Bắc Kạn tổ chức Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Nông Quốc Chấn

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Nông Quốc Chấn (18/11/1923-18/11/2023), Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức Chương trình Đêm Thơ -Nhạc và Hội thảo Nhà thơ Nông Quốc Chấn với quá trình phát triển văn hóa, văn hóa nghệ thuật các dân tộc thiểu số trong những năm qua.

Chương trình Đêm Thơ -Nhạc được tổ chức tại Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn vào lúc 19h30 ngày 17/11/2023, từ 08h00 ngày 18/11/2023. Hội thảo Nhà thơ Nông Quốc Chấn với quá trình phát triển văn hóa, văn hóa nghệ thuật các dân tộc thiểu số trong những năm qua, sẽ được tổ chức tại Hội trường tỉnh Bắc Kạn.

Chân dung Nhà thơ Nông Quốc Chấn- Nguồn ảnh: Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Nhà thơ Nông Quốc Chấn tên thật là Nông Văn Quỳnh. Sinh ngày 18-11-1923 tại Bản Cọt, xã Cốc Đán, châu Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1941, Ông đã tham gia công tác Thanh niên cứu quốc và công việc ở Đoàn thể xã, năm 1945, thoát ly gia đình đi theo sự phân công của Đoàn thể, Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng: Trưởng ty Thông tin Bắc Kạn, Hội đồng nhân dân tỉnh, đại biểu Quốc hội khoá II, Ủy viên Tiểu ban Văn nghệ trung ương Đảng, Khu ủy viên Đảng bộ Khu tự trị Việt Bắc, Phó Ban Tuyên huấn Khu ủy, Chủ tịch Hội văn nghệ Việt Bắc, Giám Đốc Sở Văn hóa Việt Bắc, Chủ nhiệm Nhà xuất bản Việt Bắc. Từ năm 1964 đến năm 1970, Nhà thơ kinh qua nhiều chức vụ ở Hội Văn nghệ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt  Nam, Bộ Văn hóa. Từ năm 1970, Ông là Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Ba Lan, kiêm các chức Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc (1070-1973), Tổng biên tập tạp chí Văn hóa Nghệ thuật (1973-1975), Giám đốc Nhà xuất bản Văn học (1979-1980), Hiệu trưởng Đại học Văn hoá (1985), Hiệu trưởng Trường Viết văn Nguyễn Du (1983-1985), Uỷ viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội những người hoạt động Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam (nay gọi là Hội Văn hoá Văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam từ năm 1991-2002).

Nhà thơ Nông Quốc Chấn (ngoài cùng bên trái) cùng các nhà thơ Chế Lan Viên, Tế Hanh, Hoàng Trung Thông. Ảnh: BBK

Trong hoạt động công tác của mình, ông là người luôn gắn bó với thực tiễn, am hiểu và có tầm nhìn xa, trông rộng. Từ đó Ông định hướng rất đúng đắn cho sự phát triển văn hóa, văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam đi từ cái nền cội nguồn truyền thống đến hiện đại và có công lớn trong việc tạo dựng một “mái nhà chung” cho những người làm công tác văn hóa dân tộc thiểu số. Đọc thơ ông, ta thấy toát lên chất trữ tình đằm thắm, Ông viết mộc mạc, giản dị mà sâu sắc, nhẹ
nhàng mà sôi nổi. Ông cùng với nhà văn Nông Minh Châu và nhà văn, nhà thơ Nông Viết Toại, là những nhà văn, nhà thơ tiên phong đã đặt nền móng cho văn học của Bắc Kạn nói riêng, cho nền văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung.

Nguồn bài viết: Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Nông Quốc Chấn của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chợ Đồn.

Tác giả Hà Tuyết, Phòng VHTT ( tổng hợp)