Lãnh đạo UBND tỉnh, huyện kiểm tra, nắm hình thực hiện một số đề tài, dự án Khoa học công nghệ triển khai trên địa bàn huyện

Ngày 10/3/2022, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, đã đi kiểm tra nắm hình thực hiện một số đề tài, dự án Khoa học Công nghệ triển khai trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Cùng đoàn công tác có Lãnh đạo, chuyên viên Sở Khoa học & Công nghệ và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn huyện .
Từ năm 2020, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã, đang triển khai, thực hiện hai đề tài, dự án Khoa học công nghệ, cụ thể: Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng và chế biến dược liệu (cây Hoài Sơn và Địa Hoàng) theo chuỗi gia trị tại Bắc Kạn”; cơ quan chủ trì dự án: Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, dự án được triển khai, thực hiện tại xã Bản Thi, quy mô diện tích 1,4 ha cây Hoài Sơn chuẩn bị cho thu hoạch và 1,9 ha cây Địa Hoàng mới trồng xong trong tháng 2 năm 2022.
Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình trồng cây Hoài Sơn tại xã Bản Thi.
 Đề tài “Ngiên cứu và phát triển cây Đào toáng tại xã Nam Cường huyện Chợ Đồn”, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn chủ trì, thực hiện cải tạo 40 cây đào già cỗi, chọn lọc bình tuyển công nhận 06 cây đầu dòng để nhân giống theo phương pháo ghép cành, trồng mới 3,0 ha tại thôn Bản Lồm.
Kiểm tra mô hình trồng mới cây Đào Toáng tại thôn Bản Lồm, xã Nam Cường.
Trong chuyến công tác đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã đến kiểm tra diện tích chè Shan tuyết thực hiện Dự án Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” thực hiện từ năm 2017-2019 và một số diện trích cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc.

Kiểm tra  thực trạng  phát triển cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc.
Qua kiểm tra, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, đã chỉ đạo các cơ quan chủ trì đề tài, dự án tiếp tục hướng dẫn các hộ thực hiện, áp dụng đúng quy trình trồng, chăm sóc thâm canh các cây trồng nhằm đạt hiệu quả tốt nhât, đồng thời tiếp tục vận động bà con tại vùng dự án nhân rộng diện tích cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như Hoài Sơn, Đào Toáng; các cơ quan chuyên môn huyện, cấp ủy, chính quyền xã Bằng Phúc chú trọng, thúc đẩy nhân dân tập trung chăm sóc tốt toàn bộ diện tích chè Shan Tuyết hiện có theo hướng hữu cơ.
          Tác giả: Hoàng Thùy- Trung tâm DVNN