• :

Xã Yên Phong diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai mưa bão lũ, Ngày 16/5/2023, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Yên Phong  tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Dự diễn tập có các đồng chí Đại tá Triệu Văn Thập – Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn; Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Trên 100 người là cán bộ, lực lượng dân quân và nhân dân xã Yên Phong tham gia diễn tập. Đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện dự và khai mạc diễn tập.

Với tình huống giả định, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn xã Yên Phong liên tục có mưa to trên diện rộng, gió cấp 8-9 giật cấp 11, lượng mưa đo được từ 100 - 150 mm trong 24 giờ. Mưa to từ thượng nguồn đã làm mực nước sông Phó Đáy dâng cao ở mức báo động 2 đồng thời nhiều điểm trên địa bàn xã xảy ra sạt lở đất, đá ở những nơi có kết cấu địa chất yếu như thôn Nà Tấc, thôn Nà Mang, giông, lốc xảy ra ở thôn Pác Cộp, Nà Chợ. Nhận định tình hình trên địa bàn toàn xã có thể xảy ra mưa lớn kéo dài,  với lượng mưa từ 150 - 200mm, gió cấp 7 sau tăng lên cấp 8-9 giật cấp 11; trong cơn mưa kèm theo giông lốc, sét lượng nước từ các khe dồn về rất nhanh làm mực nước ở các sông, suối dâng lên gây lũ ống, lũ quyét, ngập úng, sạt lở đất tại các thung lũng vùng núi cao và các khu dân cư vùng thấp trũng. Các tuyến đường liên xã, thôn bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông, chia cắt các thôn, bản.  Các địa bàn trọng điểm bị ảnh hưởng Giông, lốc gồm thôn Pác Cộp, Nà Chợ. Vùng bị ảnh hưởng lũ quét, ngập úng cục bộ gồm thôn Khau Toọc, Khuân Toong. Nguy cơ bị sạt lở ta luy gồm Khu vực Thôn Nà Tấc, Nà Mạng...

Họp triển khai, xử lý các tình huống trong diễn tập.

Nội dung của diễn tập chia làm 2 giai đoạn, Giai đoạn 1- Tổ chức ứng cứu thiên tai, Đảng ủy xã Yên Phong vận hành cơ chế triển khai nhiệm vụ ứng phó với tình huống thiên tai. Họp Đảng ủy xã (mở rộng) đột xuất bàn chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với tình huống thiên tai. Họp Ban chỉ huy phòng thủ dân sự - phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn-  phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ xã Yên phong  triển khai nhiệm vụ ứng phó với tình huống thiên tai. Họp Ban chỉ huy triển khai nhiệm vụ ứng phó với tình huống thiên tai. Giao nhiệm vụ cho các lực lượng. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã tổ chức hiệp đồng các lực lượng tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm nạn.

Các đại biểu tham quan và xem xử lý các tình huống trong diễn tập.

Giai đoạn 2 - Thực hành ứng phó với thiên tai: Thông báo, tuyên truyền, thực hành sơ tán nhân dân, học sinh và tài sản ra khỏi khu vực nguy cơ giông, lốc. Thực hành khắc phục hậu quả giông, lốc, thực hành tìm kiếm cứu nạn (người và tài sản). Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cả 2 phần diễn tập vận hành cơ chế và thực binh diễn tập đều bám sát tình huống, sự điều hành của Ban Chỉ huy, đảm bảo nội dung, thời gian và trình tự các bước tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia.

Lực lượng xã Yên Phong tham gia diễn tập xử lý sự cố các tình huống giả định trong diễn tập.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành kỹ năng ứng phó sự cố thiên tai với phương châm "Chủ động phòng tránh, tích cực ứng phó, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả" bằng nguồn lực tại chỗ để "Xử lý giờ đầu" sự cố thiên tai; Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Xã Yên Phong khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong diễn tập.

Theo chấm điểm của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 của xã Yên Phong đạt 8,07 điểm, đạt loại giỏi. Kết thúc buổi diễn tập, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Yên Phong đã khen thưởng cho 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc diễn tập./.

Tác giả: Hoàng Lan