• :

Tỷ lệ hộ nghèo huyện Chợ Đồn giảm còn 13,04%

Theo Quyết định số 5006/QĐ- UBND ngày 20 tháng 12 năm 2023 của UBND huyện Chợ Đồn, năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 13,04%, hộ cận nghèo còn 6,5%.

Các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2023, huyện Chợ Đồn được giao trên 10,9 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTGQ giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở đó, các cấp ngành, địa phương đã tập trung thực hiện các mô hình, dự án theo kế hoạch. Đối với Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, huyện đã triển khai 18 dự án cộng đồng trên địa bàn 17 xã, thị trấn với tổng nguồn vốn hơn 3 tỷ đồng để thực hiện các mô hình nuôi lợn thịt bản địa, nuôi gà thịt, trâu bò sinh sản, dê sinh sản… Đối với Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, huyện thực hiện 7 dự án cộng đồng tại 7 xã với nguồn vốn hơn 1,6 tỷ đồng để thực hiện các mô hình nuôi trâu sinh sản, lợn thịt, gà thịt lông màu, hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết chăn nuôi và tiêu thụ lợn thịt bản địa.

Ngoài việc hỗ trợ thực hiện các mô hình kinh tế, các chính sách về nhà ở, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cũng được huyện tích cực triển khai. Năm 2023, huyện lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ xây dựng 116 ngôi nhà cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; giải quyết việc làm cho 1.016 lao động, đạt 101,6% kế hoạch; đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài 217 lao động, đạt 180% kế hoạch.

Nhờ triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, dự án đã tạo động lực giúp người dân có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, tăng thu nhập và thoát nghèo. Theo Quyết định  phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện còn 13,04% (tương ứng 1.724 hộ) giảm so với năm 2022 là 3,01 %; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 6,5% (tương ứng 860 hộ), giảm 1,28% so với năm 2022.

Tác giả: Hương Liễu