Triển khai thực hiện Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn

Ngày 5/7/2024 Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Kế hoạch số 462/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Hình ảnh công bố quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn được niêm yết  tại sân Trung tâm VHTT&TT huyện

Kế hoạch được cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Quy hoạch di tích ATK Chợ Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1496/QĐ-TTg ngày 30/11/2023. Theo Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh đưa ra có 05 nhóm dự án thành phần, bao gồm:

Nhóm dự án số 1: Nghiên cứu, sưu tầm bổ sung tài liệu, tư liệu, hiện vật và kiểm kê, lập hồ sơ khoa học (bổ sung) về di tích; bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể gắn với di tích; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (số hóa) về khu di tích;

Nhóm dự án số 2: Tổ chức khoanh vùng bảo vệ di tích; xây dựng biển, bảng giới thiệu, chỉ dẫn di tích; giải tỏa vi phạm và đền bù giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn;

Nhóm dự án số 3: Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; phục chế bổ sung hiện vật trong di tích; xây dựng các công trình phục vụ phát huy giá trị di tích;

Nhóm dự án số 4: Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch;

Nhóm dự án số 5: Nâng cao năng lực quản lý di tích gắn với phát triển du lịch.

Thời gian thực hiện quy hoạch từ năm 2024 đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050:

Giai đoạn 2024 - 2025: Triển khai các nhóm dự án số 1, số 2 và số 3.

Giai đoạn 2026 - 2030: Triển khai các nhóm dự án số 4 và số 5.

Giai đoạn 2031 - 2035: Tiếp tục thực hiện và cơ bản hoàn thành các dự án thành phần đã triển khai.

Giai đoạn 2036 - 2050: Hoàn thành các dự án thành phần còn lại.

Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn nhằm huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích và các khu vực phụ cận gắn với phát triển du lịch bền vững, phù hợp với quy hoạch được duyệt và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao đời sống cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Chi tiết Kế hoạch tại đây:

Ke-hoach-trien-khai-Quy-hoach-ATK-Cho-Don-cua-UBND-tinh.pdf

Tác giả: Nông Đạt - Trung tâm VH,TT&TT huyện