Khảo sát vị trí, địa điểm, hiện trạng di tích lịch sử Đèo Kéo Phay, xã Phương Viên

Ngày 24 tháng 4 năm 2024, Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn phối hợp với huyện Chợ Đồn, xã Phương Viên khảo sát vị trí, địa điểm, hiện trạng di tích lịch sử Đèo Kéo Phay, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn.

Đoàn khảo sát, khảo sát tại Đèo Kéo Phay, xã Phương Viên.

Đây là Kế hoạch của Bảo tàng tỉnh thực hiện theo Quyết định số 2153/QĐ-UBND ngày 14/2/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Đề án lập hồ sơ khoa học di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2019-2025; Quyết định số 1748/QĐ-UBND ngày 21/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt, công bố danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Băc Kạn năm 2021. Là bước quan trọng để Bảo tàng tỉnh hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban  nhân dân tỉnh Bắc Kạn xem xét Quyết định xếp hạng di tích lịch sử Đèo Kéo Phay, xã Phương Viên là di tích lịch sử cấp tỉnh trong thời gian tới.

Di tích lịch sử Đèo Kéo Phay, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn là nơi diễn ra trận đánh phục kích của Lực lượng Vũ trang địa phương ta đánh quân Pháp ngày 10 tháng 10 năm 1947.

Tác giả: Nông Đạt - Trung tâm VH,TT&TT huyện