Huyện Chợ Đồn khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ Quân sự và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2024

Căn cứ Dự báo số 1597/DB-BCH ngày 23/8/2022 của Bộ CHQS tỉnh về việc dự báo chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024; Hướng dẫn số 3079/HD-CAT-PX01 ngày 18/7/2023 của Công an tỉnh Bắc Kạn về việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân 2024; Căn cứ kết quả sơ tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024 và nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Công an nhân dân năm 2024, trong các ngày từ 17 đến 24/11/2023, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện tổ chức khám sức khoẻ thực hiện NVQS  và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.

Tiếp nhận thanh niên đến khám tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự  huyện.

Tổng số công dân được điều khám tại Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện gồm 354 thanh niên. Quá trình khám kết hợp xét nghiệm HIV, ma tuý cho 100% số công dân đủ tiêu chuẩn sức khoẻ từ loại 1 đến loại 3 theo quy định. Trong tổng số 354 thanh niên, khám Công dân thực hiện NVQS, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 336 người, khám Quân nhân dự bị đi đào tạo là 18 người. Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện, tổ chức khám, phân loại sức khỏe theo đúng hướng dẫn tại Thông tư­ liên tịch số 16, ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự và Thông tư số 45, ngày 02/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân và Công văn số 8782, ngày 15/6/2022 của Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an về việc thông báo chủ trương của lãnh đạo Bộ về công tác tuyển quân năm 2023.

Khám kiểm tra về tai, mũi, họng, đo huyết áp, tim mạch cho các thanh niên được sơ tuyển từ tuyến xã.

Việc khám tuyển được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng và đúng luật; các nam công dân có lệnh gọi khám tuyển được đo chiều cao, cân nặng, đo vòng ngực, huyết áp, tim mạch, thị lực, bệnh nội khoa, ngoại khoa và bệnh chuyên khoa, hình thể bên ngoài , xét nghệm ma tuý, xét nghiệm máu…và các chỉ số khác đối với quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân...

Khám kiểm tra về thị lực, các bệnh về mắt.

Trước đó, để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, các địa phương trong huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ rà soát, nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi Nghĩa vụ quân sự, phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt việc tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đối với nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã phân công các thành viên phối hợp với các thôn tuyên truyền, đến từng hộ gia đình khẩn trương thông báo cho con em biết thời gian, địa điểm tham gia khám sức khỏe theo đúng quy định. Nhờ làm tốt các bước của công tác chuẩn bị, trong các ngày tổ chức khám sơ tuyển tại các địa phương được diễn ra thuận lợi.

Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu , chụp ảnh lưu hồ sơ sức khoẻ và khám kiểm tra kết luận về sức khoẻ lần cuối.

Trong thời gian tới, Hội đồng NVQS các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Luật NVQS sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, quản lý tốt số thanh niên đã trúng sơ tuyển, cũng như tổ chức khám vét đối với số thanh niên còn vắng mặt đảm bảo theo đúng quy định Luật Nghĩa vụ quân sự.Với quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024 theo phương châm “Giao đủ quân, chất lượng cao, an toàn, đúng luật và không loại trả”./.

Tác giả: Hoàng Lan