Đoàn khảo sát của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng làm việc tại huyện Chợ Đồn

Chiều ngày 26/1, Đoàn khảo sát của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng do đồng chí Nguyễn Xuân Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Chợ Đồn về việc khảo sát thực trạng cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã. Tham gia cùng đoàn, tỉnh Bắc Kạn có Đại tá Triệu Văn Thập, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Vũ Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

Tiếp và làm việc với đoàn, lãnh đạo huyện Chợ Đồn có đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phòng Nội vụ; lãnh đạo các xã, Trưởng, Phó, Chính trị viên trưởng, phó 20 xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo, hiện nay đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã của huyện Chợ Đồn có 74 người. Trong đó, Chỉ huy trưởng 18 đồng chí (khuyết xã Đại Sảo và xã Nghĩa Tá – đang thực hiện tuyển dụng). Phó Chỉ huy trưởng 18 đồng chí (khuyết xã Yên Thịnh và xã Bình Trung). Chính trị viên 18 đồng chí (khuyết xã Phương Viên do nghỉ hưu trước tuổi, xã Yên Thượng do chuyển công tác khác). Chính trị viên phó 20 đồng chí. Thời gian qua huyện đã quan tâm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng các chức danh Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng, bổ sung nguồn quy hoạch theo quy định; thực hiện chế độ chính sách, chế độ được hưởng theo quy định của Nhà nước.

Phòng Nội vụ báo cáo thực trạng cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã của huyện.

Tuy nhiên huyện vẫn còn một số bất cập như: Tuy nhiên huyện vẫn còn một số bất cập như: có xã 2 năm gần đây chưa có người đảm nhiệm chức danh Phó Chỉ huy trưởng do mức trợ cấp đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã thấp; nhiều cán bộ ngành quân sự cơ sở sau khi đào tạo xong phải chờ bố trí công tác lâu nên đã tìm công việc khác; cơ sở vật chất như phòng làm việc còn trật hẹp, phải làm việc chung phòng với các công chức khác,…

Huyện Chợ Đồn đề nghị một số ý kiến với đoàn khảo sát.

Tại buổi làm việc, huyện Chợ Đồn đề nghị cần có hướng dẫn thống nhất trong công tác quy hoạch và sử dụng sau quy hoạch đối với cán bộ quân sự xã, xã nào sử dụng nguồn quy hoạch của xã đó hay được sử dụng quy hoạch chức danh tương đương như hiện tại huyện đang áp dụng thực hiện. Hướng dẫn tuyển dụng công chức Chỉ huy trưởng quân sự cấp xã theo một quy định chung. Nghiên cứu, xem xét việc xếp lương đối với đội ngũ Phó Chỉ huy trưởng quân sự cấp xã.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ đã chia sẻ những khó khăn, bất cập của huyện Chợ Đồn cũng như tỉnh Bắc Kạn hiện nay đang gặp phải. Huyện đã xây dựng báo cáo chi tiết về thực trạng đội ngũ cán bộ quân sự cấp xã nêu kết quả đạt được và chưa được, có ý kiến đề xuất cụ thể. Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu dự, kiến nghị của huyện đoàn sẽ tham mưu cho Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng phối hợp cùng các cấp liên quan để xem xét ban hành các chế độ, chính sách phù hợp.

Tác giả: Nông Đuổng – Ngọc Khu