• :

Chợ Đồn tập trung gieo mạ vụ Xuân năm 2024

Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện về việc tổ chức sản xuất vụ Xuân năm 2024, thời gian gieo mạ xung quanh tiết lập xuân (mùng 4/2/2024 dương lịch). Trong những ngày qua người dân tại các xã, thị trấn tập trung gieo mạ theo đúng thời gian khuyến cáo.

Người dân thôn Nà Liền, xã Nam Cường gieo mạ đúng thời điểm tiết lập xuân.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn đến ngày 07/02/2024, các xã, thị trấn cơ bản hoàn thành việc gieo mạ để chuẩn bị cho sản xuất lúa vụ xuân, tương ứng hơn 95% diện tích cấy lúa có mạ được gieo – 1.665 ha; một số diện tích cấy còn lại người dân chủ động gieo sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Qua thăm nắm tình hình có 100% các luống mạ đã gieo được người dân che phủ nilon chống rét và theo dõi, chăm sóc mạ theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Các xã có tiến độ gieo mạ nhanh và hoàn thành đúng theo thời gian chỉ đạo là: Nam Cường, Đồng Lạc, Quảng Bạch, Đồng Thắng, Phương Viên, Bình Trung.

Ngay khi hoàn thành gieo mạ, người dân chủ động thực hiện che phủ nilon phòng chống rét, đảm bảo cho cây mạ sinh trưởng phát triển.

Vụ Xuân năm 2024, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy đảm bảo thực hiện 1.752 ha diện tích đất lúa. Các giống lúa được người dân sử dụng để gieo chủ yếu là:  Khang dân 18, lúa Japonica VAAS16 (QJ4 ), Hà Phát 3, HDT10, BQ, CNC11, Nhị ưu 838, 27P31, Ly2099, LP1601, Syn 98, Đại dương 1, Việt Lai 20, Sán ưu 63, Japonica J02.

Trước đó người dân chủ động làm đất cấy lúa diện tích làm đất (cày ải, ngâm dầm) đạt hơn 97% diện tích; Chuẩn bị đất trồng ngô xuân, việc thực hiện trồng được 135 ha/900ha kế hoạch đạt 15% diện tích, diện tích trồng sớm chủ yếu tại xã Nam Cường và xã Bình Trung.

Để đảm bảo việc hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân, phấn đấu đạt sản lượng lương thực có hạt là hơn 14.600 tấn. Các cơ quan, đơn vị chức năng ngành nông nghiệp huyện tăng cường hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Xuân tại địa phương, chủ động thực hiện việc nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất, gieo trồng cây trồng theo đúng khung thời vụ./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT