Chi cục Thú y vùng 2 kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh dại động vật tại huyện Chợ Đồn

Sáng ngày 10 tháng 4 năm 2024, Đoàn công tác Chi cục Thú y vùng 2, Hải Phòng thuộc Cục Thú y do ông Trịnh Xuân Mùi - Chi cục Phó làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn. Dự cùng đoàn có Lãnh đạo, chuyên viên, viên chức Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bắc Kạn, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Đại Sảo.

Theo báo cáo của UBND xã Đại Sảo, tổng đàn chó, mèo của xã có trên 400 con, chủ yếu nuôi nhỏ, lẻ làm cảnh, giữ nhà, một số hộ nuôi thương phẩm, phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số nuôi chó thả rông không xích mõm. Sau khi có Quyết định công bố dịch bệnh dại động vật trên địa bàn xã, UBND chỉ đạo cán bộ nông lâm, thú y viên tuyên truyền rộng rãi đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống bệnh dại; thống kê đàn chó mèo, tổ chức đoàn đi kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại 7 thôn, cấp 72 lít hóa chất sát trùng để phun khử khuẩn, đồng thời tham mưu triển khai, tổ chức tiêm phòng vắc xin dại bao vây ổ dịch trong ngày 27/3/2024 được 338 con chó/372 con tổng đàn và 28 con mèo..

Phát biểu tại buổi làm việc với địa phương, Phó chi Cục trưởng Chi cục Thú y vùng 2 Trịnh Xuân Mùi nhấn mạnh: Hiện nay, bệnh dại đang là vấn đề cấp bách. Ngày 14/3/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Công điện số 22/CĐ-TTg về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại. Xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn đang có dịch bệnh dại xảy ra. Do đó, trong thời gian tới, các ban ngành của xã Đại Sảo nói riêng và huyện Chợ Đồn nói chung cần tập trung rà soát và quản lý chặt chẽ hơn nữa đàn chó, mèo nuôi của người dân; rà soát lại kế hoạch phòng, chống bệnh dại của địa phương sát với thực tế. Đây là vấn đề cốt lỗi trong phòng, chống bệnh dại. Thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau đến từng hộ dân nuôi chó, mèo để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh dại. Đặc biệt, cần xử lý trách nhiệm một số hộ nuôi chó, mèo không chấp hành quy định của nhà nước… Ngành nông nghiệp và PTNT cùng ngành Y tế cần phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin cần thiết trong công tác phòng, chống bệnh dại. Mong muốn cả hệ thống chính trị các cấp, ngành của tỉnh cùng vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống bệnh dại…

Về phía huyện cũng đã đề nghị Đoàn công tác Chi cục Thú y vùng 2 báo cáo các cấp về những khó khăn đã nêu cũng như có chỉ đạo quyết liệt đối với công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Tác giả: Triệu Thị Hoàn, Trung tâm DVNN