• :

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản huyện Chợ Đồn kiểm tra tại xã Bản Thi

Sáng ngày 29/01/2024, đoàn công tác Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản huyện Chợ Đồn do ông Lục Đình Hoa, Huyện ủy viên - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện - Phó Ban Chỉ đạo có buổi kiểm tra tại xã Bản Thi, dự cùng đoàn có công chức Phòng Nông nghiệp và  PTNT.

Đoàn công tác kiểm tra việc tiêm phòng dịch cho đàn chó nuôi tại thôn Bản Nhài, xã Bản Thi.

Làm việc tại xã Bản Thi, đoàn nắm tình hình thực hiện công tác phòng chống rét, phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản, cụ thể: Tại trụ sở xã Bản Thi đoàn nghe lãnh đạo UBND xã báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã: Đến thời điểm hiện tại xã Bản Thi không có thiệt hại, ảnh hưởng do rét đến cây trồng, vật nuôi; Công tác phòng chống dịch bệnh được chủ động thực hiện, đến thời điểm không có dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Hiện đang xảy ra bệnh dại động vật trên đàn chó nuôi, cụ thể: từ đầu tháng 01/2024 đến ngày 25/01/2024, trên địa bàn xã Bản Thi có 07 con chó đều có biểu hiện hung dữ, cắn vật nuôi, có 03 con đã cắn người. UBND xã đã chủ động báo cáo kịp thời tình hình đến đơn vị chức năng cấp huyện. Ngày 26/01/2024, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Quyết định số 301/QĐ-UBND công bố dịch bệnh đại động vật trên địa bàn xã Bản Thi. Thời gian này UBND xã đang tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm phòng dại động vật trên đàn chó mèo tại xã, từ ngày 26/01 đến 30/01 theo chỉ đạo của UBND huyện. Kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch: Số chó mắc bệnh, nghi mắc bệnh là 7 con đã tiêu hủy. Có 03 người của 2 thôn có dịch là thôn Bản Nhượng và Hợp Tiến bị chó dại cắn đã đi tiêm phòng dịch tại Trung tâm Y tế huyện. Đến sáng ngày 29/01/2023 đã tiêm được 455 con chó, mèo/552 con đạt 82,4% kế hoạch, (Số đã tiêm chó 371/352 con, mèo 84/170 con) hiện nay xã đang tiếp tục triển khai tiêm, phấn đấu đạt 100% số con hiện có được tiêm phòng.

Tiếp đó đoàn công tác của Ban Chỉ đạo huyện tiến hành kiểm tra thực tế tại thôn Bản Nhài, xã Bản Thi. Tại thôn Bản Nhài đoàn kiểm thực tế công tác phòng chống đói rét của các hộ nuôi đại gia súc trong thôn; công tác triển khai thực hiện tiêm phòng dịch dại động vật của xã tại thôn.

Không thả giông, bổ sung thức ăn cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại được các hộ chăn nuôi xã Bản Thi thực hiện.

Trên cơ sở nội dung báo cáo của UBND xã và thực tế kiểm tra tại thôn, đoàn công tác Ban Chỉ đạo đề nghị UBND xã tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền cho người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cây trồng vật nuôi, chú trọng chăm sóc bảo vệ đàn đại gia súc, chủ động nguồn thức ăn, nước uống, che chắn chuồng trại, không thả rông gia súc trong những ngày mưa rét, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tiêm phòng chống dịch cho đàn chó mèo đạt kế hoạch đề ra, khống chế sự lây lan của dịch dại động vật trên địa bàn. Kịp thời báo cáo tình hình, khó khăn, vướng mắc về cơ quan, đơn vị chức năng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản huyện Chợ Đồn để phối hợp chỉ đạo./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT