Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm huyện kiểm tra tại xã Xuân Lạc, Đồng Lạc

Ngày 05/5/2023, Đoàn công tác Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) huyện do đồng chí Ma Doãn Kháng, Uỷ viên Ban Thường vụ huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra với Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các xã Xuân Lạc, Đồng Lạc và một số bếp ăn tập thể tại Trường học trên địa bàn do địa phương quản lý.

Đoàn công tác làm việc tại xã Xuân Lạc.

Đoàn đã kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 11/12/2014, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bao gồm: Trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý, việc triển khai các quy định về bảo đảm ATTP tại địa phương; Việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp; Việc lập kế hoạch và triển khai Tháng hành động năm 2023; Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm tại từng địa phương;  Việc triển khai công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Test nhanh dụng cụ đựng thức ăn tại bếp ăn Trường PTDT Bán trú THCS Xuân Lạc.

Tại xã Xuân Lạc, trên địa bàn xã có 38 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, knh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đối với Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm xã Xuân Lạc, đã thực hiện kiểm tra được 38/39 cơ sở, trong đó kiểm tra 25 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố, không phát hiện vi phạm. Đoàn đã  kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường Mầm non Xuân Lạc, năm học 2022-2023, trường gồm 165 trẻ theo học đã tổ chức ăn bán trú cho toàn thể 165 học sinh tại 05 điểm trường.

Qua kiểm tra, Trường vẫn còn một số hạn chế như: Nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm  vẫn còn thiếu trang thiết bị bảo bộ lao động; Các mẫu lưu thực phẩm chưa ghi tên người lưu mẫu; Chưa có kiểm nghiệm mẫu nước dùng trong chế biến thực phẩm theo Khoản 03, Điều 2, Thông tư 41, Thông tư Bộ y tế, ngày 14.12.2018 của Bộ Y tế quy định về ban hành quy chuẩn quốc gia và quy định kiểm tra giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt,….

Đối với Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Xuân Lạc. Trường có một số hạn chế như: Phương pháp lưu mẫu và thực hiện lưu mẫu không đúng theo quy định; Có giấy khám sức khoẻ nhưng không có kết quả xét nghiệm các bệnh bệnh truyền nhiễm…

Tại xã Đồng Lạc, đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của xã. Trên địa bàn xã hiện có 47 cớ sở sản xuất, trong đó có 11 cơ sở sản xuất thực phẩm, 14 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 06 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong tháng vệ sinh an toàn thực phẩm, xã chưa tổ chức đi kiểm tra được cơ sở nào.

Đoàn công tác làm việc tại xã Đồng Lạc.

Song song với việc kiểm tra, Đoàn cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP, các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.

Việc kiểm tra về công tác an toàn thực phẩm nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Kiểm tra, đánh giá việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023 của các cấp, các ngành theo chủ đề Tháng hành động năm 2023. Thông qua đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm./.

Tác giả : Hoàng Lan