Hội LHPN huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ hội cơ sở năm 2024

Thực hiện Hướng dẫn số 28, ngày 04/7/2024 của Đoàn chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam về thực hiện thí điểm mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm trên mạng xã hội Facebook. Ngày 27/9, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Chợ Đồn tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ hội cơ sở năm 2024.

Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho cán bộ hội cơ sở năm 2024 tại hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện.

Tham gia lớp  tập huấn gồm 260 chị em là Chi hội trưởng, hội viên hội phụ nữ của 20 xã,thị trấn. Các chị em phụ nữ đã được nghe và hướng dẫn những nội dung về Ứng dựng trình chiếu powerpoint, trình tạo mã QR trong tổ chức sinh hoạt chi hội ; Hướng dẫn tập hợp, thu hút hội viên theo hình thức nhóm trên MXH Facebook (Thành lập nhóm Facebook, cách đăng tin bài, chia sẻ bài viết đến hội viên phụ nữ); Hướng dẫn chụp ảnh, cắt ghép, chỉnh sửa video tuyên truyền trên các trang, nhóm Facebook của Hội; Kỹ năng phòng tránh một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên mạng.

Hội LHPN huyện quán triệt nội dung lớp tập huấn.

Mục đích của lớp tập huấn, nhằm đa dạng các phương thức tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên tham gia hoạt động Hội. Rà soát, đánh giá công tác tập hợp phụ nữ, phát triển , hội viên của địa phương, xác định và thành lập nhóm hội viên chưa có điều kiện tham gia trực tiếp hoạt động Hội/sinh hoạt Hội tại nơi cư trú, nhóm phụ nữ theo ngành nghề, lứa tuổi, sở thích, nhóm khó tập hợp, phát triển thành hội viên; nắm số lượng cụ thể, khảo sát nhu cầu về đối tượng sẽ tham gia nhóm, hình thức nhóm, nội dung thông tin muốn tiếp cận, hoạt động của nhóm…; lựa chọn đối tượng tập hợp phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương. Tên của nhóm cần ngắn gọn, thể hiện được nội dung hoạt động hoặc đối tượng tập hợp, khuyến khích sự sáng tạo, hấp dẫn, tạo sự kết nối cảm xúc giữa các thành viên, sử dụng từ tên nhóm đơn giản nhưng ý nghĩa, thể hiện được bản sắc và tinh thần đoàn kết của các thành viên trong nhóm.

Giảng viên hướng dẫn các nội dung về công nghệ thông tin.

Quy mô nhóm cần xác định rõ quy mô tập hợp, thu hút phụ nữ trong phạm vi khu vực/tỉnh/huyện/cơ sở hoặc không biên giới. Việc xác định phạm vi, quy mô nhóm phải căn cứ trên khả năng, năng lực vận hành, quản lý của Ban quản trị. Lựa chọn nhóm công khai, thiết lập chế độ phê duyệt thành viên, phê duyệt bài đăng để chủ động kiểm soát nhóm đồng thời giúp nhiều người dễ dàng tiếp cận, tham gia nhóm. Tạo môi trường, diễn đàn linh hoạt để hội viên, phụ nữ chia sẻ thông tin, phản ánh nhu cầu nguyện vọng; tạo điều kiện cho phụ nữ chưa có điều kiện tham gia sinh hoạt Hội/hoạt động Hội trực tiếp được tiếp cận kiến thức, kỹ năng cuộc sống, thông tin hoạt động, các phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của Hội; là tiền đề để vận động phụ nữ tham gia hoạt động Hội. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên tham gia vào Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm trên mạng xã hội Facebook phải được coi là một kênh/cách thức để tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên. Việc thực hiện mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm trên mạng xã hội Facebook phải xuất phát từ nhu cầu của phụ nữ, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, tuân thủ quy định của pháp luật về an ninh mạng và đảm bảo tính khả thi, hiệu quả. Có thể khởi tạo thành lập nhóm trên mạng xã hội Facebook bằng máy tính hoặc điện thoại. Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng quản lý của từng địa phương có thể tạo nhóm ngay trên Facebook của Hội hoặc từ 01 tài khoản Facebook hoặc từ Fanpage….

Đại biểu dự Hội nghị tập huấn.

Sau tập huấn, các đơn vị vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức tập hợp phụ nữ trên mạng xã hội phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và đặc thù của địa phương. Mô hình tập hợp phụ nữ theo hình thức nhóm trên mạng xã hội Facebook là tài nguyên của Hội LHPN Việt Nam. Vì vậy, thành viên Ban quản trị, giám sát hoạt động của mô hình bắt buộc phải là cán bộ Hội chuyên trách. Nhóm phải được lập trên tài khoản riêng của các cấp Hội, tuyệt đối tuân thủ Luật An ninh mạng số 24/2018/QH14 và các quy định khác của Đảng, Nhà nước về an ninh mạng, an ninh chính trị nội bộ trên không gian mạng./.

Tác giả: Hoàng Lan