Phương án sắp xếp, sáp nhập và đổi tên thôn, tổ dân phố

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch số 620/KH-UBND ngày 16/9/2024 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về triển khai thực hiện sắp xếp, sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2024; Hướng dẫn số 1421/HD-SNV ngày 13/9/2024 của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn, hướng dẫn quy trình và hồ sơ sắp xếp, sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2024; kiện toàn các tổ chức và bố trí người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố sau khi sắp xếp, sáp nhập, đổi tên.

Trung tâm xã Nam Cường (Ảnh chụp flycam).

Theo đó trên cơ sở rà soát, tổng hợp nhu cầu từ các đơn vị, phòng Nội vụ đã tổng hợp, xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Chợ Đồn năm 2024.

Hiện nay số thôn, tổ trên địa bàn huyện là 227, trong đó có 202 thôn thuộc 19 xã và 25 tổ dân phố của thị trấn Bằng Lũng. Thôn loại 1 có 1 thôn, thôn loại 2 có 17 thôn và 209 thôn, tổ dân phố loại 3. Toàn huyện có 13.378 hộ và 55.587 khẩu. Số thôn, tổ có nhà văn hoá thôn là 218 thôn, tổ; Số thôn, tổ chưa có nhà văn hoá thôn là 09 thôn, tổ.

Số thôn, tổ đạt yêu cầu theo quy mô quy định là 60 thôn, tổ, chiếm 26,43%; Số lượng các thôn, tổ thuộc diện sắp xếp, sáp nhập gồm 167 thôn, tổ (148 thôn và 19 tổ dân phố), chiếm 73,57%. Số thôn, tổ có nhu cầu sáp nhập là 130 thôn, tổ.

Theo phương án Phòng Nội vụ huyện xây dựng thì số thôn, tổ thực hiện sáp nhập trong năm 2024 là 130 thôn. Số thôn, tổ mới hình thành sau khi sáp nhập là 58 thôn, tổ, số thôn, tổ còn lại còn lại chưa thực hiện sáp nhập trong năm nay.

Dự kiến, tổng số thôn, tổ trên địa bàn huyện Chợ Đồn sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập còn 155 thôn, tổ.

Số thôn, tổ dân phố có nhu cầu đổi tên là 05, trong đó thị trấn Bằng Lũng: đổi tên 04 tổ dân phố, xã Xuân Lạc đổi tên 01 thôn.

Sáp nhập tổ dân phố là bước đi quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng ở địa phương, do vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của việc sáp nhập tổ dân phố, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện./.

Tác giả: Hà Tuyết - Phòng VH&TT