Thôn Bản Puổng, xã Xuân Lạc và thôn Nà Khằn, xã Nghĩa Tá tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

( Cập nhật lúc: 17/11/2020  )
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020). Hòa chung không khí tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư. Thôn Bản Puổng, xã Xuân Lạc và thôn Nà Khằn, xã Nghĩa Tá cũng đã tưng bừng tổ chức Ngày hội .

* Chiều 16/11, đồng chí Trần Thanh Bình, Ủy viên BTV huyện ủy – Trưởng Công an huyện  cùng các đồng chí: Nguyễn Đức Hiệp huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo; Ma Văn Dũng, huyện ủy viên – Trưởng Phòng Lao động Thương bình và Xã hội huyện  đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Bản Puổng, xã Xuân Lạc .

Thôn Bản Puổng có 31 hộ/ 153 khẩu, trong những năm qua, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn đã vận động, tuyên truyền người dân đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Bà con nhân dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, tăng thu nhập. Đến nay, thôn còn 2 hộ nghèo, năm 2020 số hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" chiếm 96,77%, thôn phấn đấu hoàn thành thôn nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Bản Puổng, đồng chí Trần Thanh Bình, Ủy viên BTV huyện ủy – Trưởng Công an huyện mong muốn bà con nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có tập trung phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng dân cư chung tay thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Đồng chí Trần Thanh Bình, Ủy viên BTV huyện ủy,

Trưởng Công an huyện tặng quà cho thôn Bản Puổng

Nhân dịp này, đoàn lãnh đạo của huyện đã có phần quà gửi tặng thôn. Tại ngày hội lãnh đạo, huyện, lãnh đạo và các ban, đoàn thể xã Xuân Lạc cùng  bà con nhân dân của thôn đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, phần thi giã bánh dày và tham gia các hoạt động chung vui cùng bà con trong thôn.

* Trước đó, sáng ngày 12/11/2020, thôn Nà Khằn, xã Nghĩa Tá cũng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến dự và chúc mừng ngày hội của thôn có đồng chí Dương Văn Hoàn, Ủy viên Ban Thưởng vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền xã cùng đông đảo bà con nhân dân thôn Nà Khằn.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các đại biểu, cán bộ và nhân dân thôn Nà Khằn đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, cũng như đánh giá kết quả đã đạt được của nhân dân trong năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021. Thôn Nà Khằn có 56 hộ dân với 235 nhân khẩu, gồm 04 dân tộc cùng sinh sống là: Tày, Dao, Kinh, Mường cùng sinh sống, trong đó dân tộc tày chiếm 70 %. Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua nhân dân thôn Nà Khằn luôn đoàn kết, tích cực thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.  Chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi đây đã có nhiều chuyển biến tích cực về cả vật chất và tinh thần. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội... nhân dân đã đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Bước đầu đã triển khai một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như: Mô hình Dưa, Cá…Đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân ngày càng được nâng cao; số hộ khá tăng, số hộ nghèo giảm. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng. Đường làng, đường nội đồng cơ bản được bê tông hóa, ngày càng sạch, đẹp. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay, 98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Năm 2020 có hơn 75% hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa". Nhiều hộ dân đã nhiệt tình hiến đất làm đường giao thông nông thôn và tham gia ngày công lao động, làm đường bê tông đi qua 1 số cánh đồng của thôn với tổng chiều dài các tuyến là 960 m… Đến nay, thôn chỉ còn 02 hộ nghèo, 01 hộ cận nghèo. Ngoài ra,  các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao luôn được duy trì thường xuyên. Trong năm vân động nhân dân đóng góp đầy đủ các loại quỹ từ thiện, nhân đạo, phát huy tốt truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa,… Tạo ngày hội, thôn đã trưng bày các sản phẩm đặc sản của địa phương và thi giã bánh dày tạo không khí thật là vui tươi thắm tình đoàn kết.

Hội thi giã bánh dày tại thôn Nà Khằn

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Dương Văn Hoàn, Ủy viên Ban Thưởng vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả mà thôn Nà Khằn đạt được trong năm 2020 và mong muốn thôn tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn. Trong đó, thực hiện tốt việc tự quản, hương ước, quy ước có ý nghĩa rất quan trọng, phát huy được sức mạnh của mọi người, tăng thêm tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Vận động nhân dân đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đồng thời sớm đưa xã nhà về đích nông thôn mới trong năm 2020./.

Tác giả:  Nông Đuổng,Thu Bình, Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện