Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Đồn - tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị bàn các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

( Cập nhật lúc: 12/11/2020  )
Chiều ngày 11/11/2020 UBND huyện tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò cho các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi huyện; Chủ tịch UBND, cán bộ nông lâm, thú y viên các xã, thị trấn.
 Chợ Đồn triển khai công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Theo báo cáo  của cơ quan thú y từ giữa tháng 10/2020 đến nay lần đầu tiên xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục ở 2 xã của tỉnh Lạng Sơn và 1 xã của tỉnh Cao Bằng với tổng số trên 147 con bò mắc bệnh, trong đó có 11 con chết. Đến ngày 09/11/2020, dịch đã xuất hiện tại 26 xã của 2 tỉnh Lạng Sơnvà Cao Bằng. Đối với tỉnh Bắc Kạn, ngày 09/11 phát hiện ổ dịch Viêm da nổi cục đầu tiên tại thôn Bó Lếch, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn. 

Thống kê toàn huyện hiệnhơn 6.000 con trâu, hơn 2.000 con bò, để bảo toàn đàn gia súc Hội nghị đã thông tin về bệnh Vêm da nổi cục, các triệu chứng, bệnh tích, cách chẩn đoán và phòng bệnh cho các địa phương. Bệnh Viêm da nổi cục làbệnh truyền nhiễm do một loại vi rút gây ra trên trâu, bò; bệnh không lây nhiễm và không gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Loại virus này tồn tại trong thời gian dài ngoài môi trường, nhất là tồn tại trong các nốt da hoại tử trên 33 ngày, trong các lớp vẩy khô lên đến 35 ngày và ít nhất 18 ngày trong da phơi khô. Bệnh do vi rút gây ra nên chưa có kháng sinh điều trị đặc hiệu.

Do đó, huyện Chợ Đồn yêu cầu các địa phương triển khai tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh. Hướng dẫn người dân chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y. Thường  xuyên thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi. Chỉ nhập, tiếp nhận gia súc rõ nguồn gốc, đã quan kiểm dịch theo quy định. Thực hiện các biện pháp ngăn ngừa côn trùng hút máu, tiêu diệt côn trùng và ấu trùng hút máu ở khu vực chăn nuôi, vệ sinh môi trường…

Tác giả:  Thu Thúy, Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện
Nguồn: 
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN CHỢ ĐỒN

Địa chỉ: tổ 2b, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn. 
Điện thoại:  0209.3882.127 - Email:
hdndubnd.cd@backan.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.