Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 12/05/2021  )
Ngày 11/5/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên động vật tỉnh Bắc Kạn do Bà Hoàng Thị Ngân, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn thành viên Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò tại huyện Chợ Đồn. Cùng đi có bà Nông Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở tài chính và đại diện Chi cục chăn nuôi và thú y. Tiếp đón đoàn công tác, về phía huyện có ông Lục Đình Hoa - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT, Chuyên viên Phòng Nông nghiệp & PTNT và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.
 Đoàn kiểm tra con bò mắc bệnh viêm da nổi cục tại thôn Cốc Tộc, xã Đồng Lạc

Ngày 14/3/2021, bệnh Viêm da nổi cục xuất hiện tại 01 hộ chăn nuôi bò tại thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá với tổng đàn 02 con, trong đó có 01 con bò có biểu hiện bệnh Viêm da nổi cục. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, UBND xã đã thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, rà soát thống kê đàn trâu, bò trên địa bàn và khoanh vùng, dập dịch. Tính đến nay toàn toàn huyện có 14 xã có trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, với tổng số 141 con, đã có 06 con chết.

Để đẩy mạnh công tác xử lý ổ dịch, UBND huyện Chợ Đồn chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã có dịch bệnh Viêm da nổi cục hướng dẫn các hộ chăn nuôi phun thuốc vệ sinh tiêu độc khử trùng, thuốc diệt ve, ruồi, muỗi cho đàn Trâu, bò liên tục trong vòng 3 tuần. Cách ly các con bò bị bệnh, khoanh vùng khu vực có dịch, tuyên truyền rộng rãi để người dân được biết. Tổ chức tiêu huỷ gia súc mắc bệnh chết. Thành lập đội kiểm dịch liên ngành lưu động ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra vào các xã có dịch. Ban hành nhiều văn bản nhằm chỉ đạo các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện phòng chống bệnh trên đàn vật nuôi; tiến hành phun tiêu độc khử trung, hóa chất diệt véc tơ truyền bệnh; tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân về công tác tiêm phòng vắc xin, mở các lớp tập huấn cho cán bộ thú y và nông dân về dịch bệnh viêm da nổi cục; đồng thời tăng cường công tác quản lý hoạt động cung ứng con giống và giết mổ, vận chuyển trâu bò trên địa bàn huyện.

Thú y viên xã Yên Phong đang điều trị bò mắc bệnh viên da nổi cục

Qua kiểm tra thực tế tại xã Quảng Bạch, Đồng Lạc và báo cáo tình hình phòng, chống dịch của huyện Chợ Đồn, bà Hoàng Thị Ngân trưởng đoàn chỉ đạo các xã khẩn trương tổng hợp số lượng trâu bò đăng ký tiêm phòng, đẩy mạnh công tác tập huấn phòng chống dịch, nâng cao nhận thức cho bà con, các hộ chăn nuôi về bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò; thường xuyên tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng, thuốc diệt ve, ruồi muỗi đúng quy trình đảm bảo an toàn, vệ sinh nhằm hạn chế tình hình lây lan dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hoàng Thị Ngân, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại huyện Chợ Đồn. Tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang diễn biến phức tạp, vì vậy, huyện không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai đồng bộ các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch. Trong đó cần phải quan tâm đến công tác thống kê, giám sát đàn trâu bò tại các xã, thị trấn để nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền để các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh; khẩn trường hoàn thành các bước để chuẩn bị tiêm phòng vác xin viêm da nổi cục trên đàn trâu bò; đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tác giả:  Triệu Thị Hoàn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện