Xã Bằng Phúc tập trung thu hoạch lúa mùa sớm để sản xuất cây trồng vụ đông năm 2020

( Cập nhật lúc: 08/10/2020  )
Vụ mùa năm 2020, xã Bằng Phúc gieo trồng được 208,2/208ha lúa mùa sớm đạt 100,1% kế hoạch. Những ngày này tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nhân dân xã Bằng Phúc đang khẩn trương thu hoạch trà lúa mùa sớm đã chín thực hiện đúng theo chỉ đạo của chính quyền xã, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và để tạo quỹ đất gieo trồng các cây màu vụ Đông năm 2020 kịp thời vụ.

Nông dân thôn Nà Pài, xã Bằng Phúc sử dụng máy gặt đập liên hợp

thu hoạch lúa mùa sớm (nguồn ảnh: Triệu Thị Mạo)

Theo đánh giá của ngành chức năng, đối với cây lúa mùa sớm tại xã Bằng Phúc năng suất ước đạt 65,5 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.363,71 tấn.

Ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Bằng Phúc cho biết: Đối với sản xuất vụ mùa, UBND xã đã nghiêm túc triển khai thực hiện Phương án sản xuất vụ Mùa năm 2020 của UBND huyện Chợ Đồn theo Quyết định số 1796/QĐ-UBND ngày 24/6/2020. Tuân thủ sự chỉ đạo của cơ quan chuyên môn Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện trong khâu lựa chọn giống gieo trồng, công tác làm đất, gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm của hạt thóc. Đến nay, bà con đã thu hoạch được 90% diện tích lúa = 187,3 ha thu hoạch các diện tích lúa còn lại, dự kiến thu hoạch xong trước ngày 15/10/2020; Đối với cây trồng vụ Đông năm 2020, UBND xã được giao 30 ha theo Kế hoạch số 1580/KH-UBND ngày 14/9/2020, căn cứ kế hoạch giao UBND xã ban hành kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 17/9/2020 về việc sản xuất cây trồng vụ đông năm 2020.Tập trung chỉ đạo bà con thực hiện đúng khung thời vụ gieo trồng là 02 cây trồng chính thuốc lá (20 ha) và cây rau, đậu đỗ các loại (10 ha). Để hoàn thành 10 ha kế hoạch giao với cây rau đậu đỗ các loại trong vụ Đông năm 2020, UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm cây Rau cải Nhật sử dụng vốn sự nghiệp thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với diện tích 05 ha, hỗ trợ giống rau, vật tư, tập huấn kỹ thuật và hội thảo khoa học, dự toán tổng kinh phí thực hiện là 140 triệu đồng. Việc triển khai thực hiện kế hoạch vụ Đông sớm và đồng bộ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho các hộ sản xuất, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến rõ rệt, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, hướng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đã góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, thực hiện thời vụ giữa các vụ trong năm kịp thời. Từ đó đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất cây trồng thúc đẩy tăng trưởng ngành nông nghiệp, giữ ổn định an ninh lương thực trên địa bàn huyện/.

Tác giả:  Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện