Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Đồn - tỉnh Bắc Kạn

Nâng cao thu nhập từ cây quế ở xã Đại Sảo

( Cập nhật lúc: 26/08/2020  )
Với thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với cây quế, từ bao đời nay, người dân nhiều thôn bản ở xã Đại Sảo huyện Chợ Đồn đã lựa chọn cây quế là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Cây quế được ví như “vàng xanh” trên núi giúp người dân thoát nghèo, tăng thu nhập và phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Dẫn chúng tôi đi thăm đồi quế xanh ngắt, vút cao tỏa hương thơm ngào ngạt đã hơn chục năm tuổi của gia đình, ông Nguyễn Văn Sính ở thôn Nà Ngà phấn khởi chia sẻ: “Trồng quế mới có tiền làm nhà, nuôi con ăn học, có vốn cho các con làm ăn  và mua sắm được nhiều đồ dùng. Cây quế có giá trị kinh tế cao. Thu nhập của gia đình chủ yếu từ cây quế mà ra.” Ông cho biết theo chu kỳ sinh trưởng 10 - 15 năm, quế có thể cho khai thác, cây quế dễ trồng và chăm sóc, phải làm cỏ, phát quang trực tiếp, không dùng thuốc trừ cỏ vì làm ảnh hưởng đến sản phẩm của quế. Với diện tích khoảng 6ha quế hiện có của gia đình, ông sẽ chăm sóc thật tốt để từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

 Rừng quế hơn chục năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Sính thôn Nà Ngà

xã Đại Sảo (Chợ Đồn) chuẩn bị cho thu hoạch.

Cây quế được chương trình PAM hỗ trợ người dân trong thôn trồng từ những năm 1990. Từ khi trồng đến khi được khai thác, cây quế cần khoảng thời gian từ 10-15 năm. Điều đáng nói là giá thu mua vỏ quế trong nhiều năm trước khá thấp, có lúc chỉ 4.000 đồng/kg vỏ quế tươi, thậm chí có thời điểm không tiêu thụ được. Giá đầu ra thấp và bấp bênh, chu kỳ thu hoạch dài nên người dân không mấy mặn mà trong việc mở rộng diện tích cây trồng này. Có giai đoạn từ năm 2004 - 2012, không có địa phương nào trồng quế. Những năm gần đây, cùng với việc mở rộng giao thương tiếp cận với nhiều thị trường, cây quế dần lấy lại chỗ đứng. Ông  Nông Văn Thiệp – Bí thư  chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Ngà xã Đại Sảo cho biết: do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, lại dễ trồng, dễ chăm sóc nên cây quế sinh trưởng, phát triển rất tốt và có hàm lượng tinh dầu cao. Thực tế cho thấy, sau khoảng 15 năm chăm sóc, 1ha quế đã cho người dân thu nhập từ 450-550 triệu đồng, cao gấp khoảng 4 lần so với cây keo, gấp khoảng 5,5 lần so với cây mỡ tại địa phương. Toàn thôn hiện có 300ha rừng trồng trong đó riêng cây quế chiếm khoảng 200ha. Trung bình mỗi hộ có từ 0,2 – 0,3 ha quế, mỗi cây quế đạt từ 15 năm tuổi trở lên sẽ có giá trị từ 1 – 2 triệu đồng mỗi cây. Một số hộ có diện tích đồi quế lớn từ 3 -5ha thậm chí hàng chục ha như hộ ông Phạm Bá Lanh, Phạm Văn Uyển, Nguyễn Văn Thạo, Nguyễn Văn Sính, bà Phạm Thị Sang… nếu đến tuổi khai thác thì ước tính đã có trong tay hàng tỷ đồng. 

Theo đánh giá của người dân, ít có loại cây trồng nào ở miền núi lại có giá trị kinh tế cao như cây quế. Từ vỏ, cành, thân đến lá đều có thể sử dụng và bán được với giá cao. Hiện nay, sản phẩm lá, cành quế tươi đang được các tư thương ở nhiều nơi đến thu mua tại địa phương với giá 24.000 - 25000 đồng/kg vỏ quế tươi; 1200 đồng/kg lá, thân cây gỗ quế có giá khoảng 1,5 triệu đồng/m3. Nếu như các loại cây lâm nghiệp khác ở địa phương như: Keo, mỡ… chỉ cho thu hoạch 1 lần duy nhất trong suốt vòng đời sinh trưởng từ 7-10 năm thì cây quế lại cho người dân khai thác tỉa nhiều lần từ năm thứ 5 đến khi được thu hoạch toàn bộ vào năm thứ 15. Người dân cứ thu hoạch bóc tỉa cây này thì lại đợi cây kia lớn. Bà con cũng tạo được nguồn thu nhập quanh năm. Vì vậy, lợi ích kinh tế của cây quế đem lại hoàn toàn vượt trội so với các loại cây lâm nghiệp khác. Mặt khác, cây quế chịu lạnh tốt, giữ được đất, được rừng, bảo vệ môi trường lâu dài hơn… nên tính ra cây trồng này có nhiều ưu việt hơn so với trồng gỗ nguyên liệu như keo, mỡ. Những chuyển biến về giá thu mua là một trong những nhân tố kích thích người dân phát triển mạnh diện tích trồng quế trong mấy năm gần đây. Nhiều hộ dân hiện đang tự gieo ươm giống vừa để bán cho người dân trong xã vừa tự cung cấp nguồn giống cho gia đình. Những khu đồi khoảng hơn 10 năm về trước chỉ toàn cỏ dại, lau lách, giờ đây là những vạt rừng quế xanh mướt, cây quế đã và đang khẳng định thế mạnh trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Hơn nữa, đầu ra cho sản phẩm từ quế tương đối thuận lợi, thương lái khắp các nơi ở các tỉnh  Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai tìm đến thu mua tận nơi. Nhờ quế mà nhiều hộ dân ở thôn Nà Ngà và nhiều thôn bản khác ở xã Đại Sảo đã thoát nghèo, đời sống ngày một  khấm khá hơn.

 Người dân thôn Nà Ngà, xã Đại Sảo (Chợ Đồn) tự gieo ươm cây giống quế để mở rộng diện tích.

Thực hiện mục tiêu, nghị quyết phát triển cây quế gắn với phát triển kinh tế lâm nghiệp địa phương, đảng bộ xã Đại Sảo xác định cây quế là cây mũi nhọn  giảm nghèo bền vững nên đã chú trọng mở rộng diện tích, gắn với giao đất giao rừng cho nhân dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng. Đến nay nhiều hộ gia đình của xã Đại Sảo đã có thu nhập ổn định từ trồng rừng trong đó chủ yếu là từ trồng quế. Hiện toàn xã có khoảng 500ha quế trong đó hơn 60% diện tích đã có thể cho thu hoạch. Trồng rừng phát triển mạnh nhờ đó mà tỷ lệ phủ xanh đất rừng tăng theo từng năm. Mức thu nhập và đời sống của người dân cũng ngày một đổi thay, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 23,8 %.

Những đồi quế ngày càng xanh tốt, ngút ngàn không chỉ giúp người dân thoát nghèo, đem đến cuộc sống ấm no hơn mà còn phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tạo ra môi trường trong lành cho những làng bản nơi đây. Tuy nhiên cũng theo chủ tịch UBND xã Đại Sảo Hoàng Đức Thiện thì hiện địa phương chủ yếu vẫn đang bán sản phẩm thô cho các tư thương vì vậy để phát triển bền vững loại cây trồng này, người dân và chính quyền địa phương mong muốn và kêu gọi các doanh nghiệp có đủ năng lực đến đầu tư cơ sở chế biến các sản phẩm từ quế tại chỗ nhằm gắn kết chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hơn giá trị của cây quế.

Tác giả:  Hương Liễu
Nguồn: 
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN CHỢ ĐỒN

Địa chỉ: tổ 2b, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn. 
Điện thoại:  0209.3882.127 - Email:
hdndubnd.cd@backan.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.