Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Đồn - tỉnh Bắc Kạn

Mật ong rừng xã Yên Thượng – sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2020

( Cập nhật lúc: 06/01/2021  )
Thành lập từ tháng 12 năm 2019, Hợp tác xã Yến Nghiệp, xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn đã nỗ lực phát triển sản phẩm Mật ong rừng trở thành sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Năm 2020 được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện, cấp tỉnh.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và lợi thế của địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong lấy mật tự nhiên. Các hộ dân ở thôn Bản Liên, Che Ngù, Bản Bay và một số thôn khác của xã Yên Thượng đã thành lập nhóm hộ nuôi ong và trở thành thành viên của Hợp tác xã Yến Nghiệp để có điều kiện thuận lợi phát triển  sản phẩm.

Hợp tác xã Yến Nghiệp chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản cũng như nuôi ong lấy mật. Trong đó nhóm nuôi ong lấy mật có 10 hộ thực hiện. Ông Ma Văn Chính, thôn Bản Bay là một trong những thành viên của nhóm nuôi ong tự nhiên, gia đình ông hiện nay có 20 tổ ong, trung bình 01 năm được quay mật từ 3 – 4 lần, một năm thu được khoảng 120 lít, giá 300.000đ/lít, tổng thu 30 triệu đồng/ năm. Ông Chính cho biết thêm: Do gia đình ở gần đồi, cùng với khí hậu, sự phong phú của nhiều loài hoa rừng, chia theo thời gian đua nở suốt bốn mùa, có nguồn nước tự nhiên sạch,… nên thích hợp để các đàn ong phát triển. Nhờ sự phối trộn của nhiều loại phấn hoa khác nhau, những bầy ong nơi đây đã tinh luyện ra thứ mật tươi ngon, màu vàng cam, sánh, có mùi thơm và vị ngọt dịu mát tự nhiên.

 Gia đình ông Ma Văn Chính, thôn Bản Bay hiện nay phát triển được khoảng 20 tổ ong

Là nhóm hộ được thành lập dưới sự quản lý của Hợp tác xã Yến Nghiệp, theo nguyên tắc, tất cả các hộ gia đình tham gia nhóm có thể là thành viên của Hợp tác xã hoặc có thể không phải nhưng mật ong phải thông qua Hợp tác xã kiểm nghiệm chất lượng rồi mới được bán ra thị trường. Năm 2020, nhóm nuôi ong có tổng 160 tổ, sản lượng mật ong bán ra khoảng 300 lít, quy cách đựng mật ong bằng chai thủy tinh, có nhãn mác rõ ràng, giá bán chai loại 250ml có giá 75.000đ, loại 500 ml bán 150.000đ, loại 1 lít  bán 300.000đ. Thu nhập từ sản phẩm mật ong tự nhiên của năm 2020 của Hợp tác xã Yến Nghiệp đạt khoảng 90 triệu đồng.

 Mật ong rừng xã Yên Thượng được đựng bằng chai thủy tinh, có nhãn mác rõ ràng

Theo ông Ma Đình Đức, Chủ tịch Hội nông dân xã Yên Thượng thì năm 2020 sản phẩm mật ong tự nhiên của xã mới chỉ ở bước đầu vừa là bán giới thiệu sản phẩm nên sản lượng bán ra đạt được chưa cao. Hiện nay, sau khi Hợp tác xã đã hoàn thành các thủ tục về truy xuất nguồn gốc như: có tem, mác của Hợp tác xã, đặc biệt là đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện, cấp tỉnh, thì sang năm 2021, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động nhiều hộ nông dân cùng tham gia. Phấn đấu năm 2021 tăng 30% so với năm 2020, ( thêm khoảng 48 tổ ong) nâng số tổ ong lên trên 200 tổ.

Hiện sản phẩm mật ong rừng xã Yên Thượng đã có mặt ở nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm huyện, tỉnh… Ngoài việc đầu tư sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn thực phẩm. Mục tiêu của HTX là mở rộng địa bàn nuôi ong để sản xuất lượng mật lớn hơn, tạo thêm việc làm, thu nhập cho các thành viên. Quan điểm của Hợp tác xã là vừa tập trung quản lý sản xuất an toàn từ gốc cho đến sản phẩm cuối cùng để ngăn chặn tình trạng mật ong bị pha trộn, làm giả, làm nhái lưu thông trên thị trường và để tiếp tục tạo ra những sản phẩm có chất lượng, giữ gìn thương hiệu mật ong rừng tự nhiên của địa phương./.

Tác giả:  Nông Đuổng - Trung tâm VHTT&TT Chợ Đồn
Nguồn: 
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN CHỢ ĐỒN

Địa chỉ: tổ 2b, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn. 
Điện thoại:  0209.3882.127 - Email:
hdndubnd.cd@backan.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.