Nâng cao năng lực cho nữ ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp huyện Chợ Đồn, nhiệm kỳ 2021-2026

( Cập nhật lúc: 26/04/2021  )
Nhằm góp phần đảm bảo tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày 24/4/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Chợ Đồn tổ chức lớp tập huấn bồi bưỡng kiến thức, kỹ năng cho nữứng cử viênlần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã. Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham gia lớp tập huấn có 165 ứng cử viên là phụ nữ, lần đầu tham gia ứng cử.
 Toàn cảnh lớp tập huấn

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Chợ Đồn được các cấp ủy Đảng quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Sau hiệp thương lần 3, ứng cử viên là nữ được lựa chọn lập danh sách ứng cử đều vượt chỉ tiêu theo quy định, trong đó ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện là nữ chiếm 41,18%. Nữ ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn chiếm 418,5%. Để đảm bảo chỉ tiêu tỷ lệ nữ trúng cử theo quy định từ 30% trở lên, trong thời điểm từ nay đến ngày bầu cử các ứng cử viên, đặc biệt là ứng cử viên nữ lần đầu tham gia ứng cử cần nâng cao kiến thức hiểu biết về Quốc hội, HĐND; vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của đại biểu HĐND; rèn luyện phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng chương trình hành động, tự tin trong hoạt động tiếp xúc cử tri để tuyên truyền vận động bầu cử theo luật định.

Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND

huyện báo cáo viên, chia sẻ kinh nghiệm tại lớp tập huấn

Do đó, tại hội nghị tập huấn, các ứng cử viên đã được giới thiệu chung về Quốc hội và đại biểu HĐND; Sự cần thiết tham gia chính trị của phụ nữ; Kỹ năng xây dựng và trình bày chương trình hành động; Nhiệm vụ của Hội LHPN tham gia bầu cửđại biểu Quốc hội hóa XV và HĐND các cấp; Kỹ năng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và kỹ năng trả lời phỏng vấn với truyền thông; Thực hành: Trình bày chương trình hành động trước cử tri.

Đồng chí Ma Thị Na, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng dành thời gian để cùng các ứng cử viên trao đổi về vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của đại biểu HĐND đối với nhân dân; những chương trình hành động nếu được nhân dân tin tưởng lựa chọn là đại biểu HĐND; những nhiệm vụ chủ yếu trọng tâm huyện đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí  cũng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn thực hành rút kinh nghiệm cho các nữ ứng cử viên để có cơ hội, điều kiện tốt hơn khi thực hiện trình bày chương trình hành động vận động tranh cử tại các buổi tiếp xúc cử tri.

Các ứng cử viên nữ lần đầu tham gia ứng cử chụp ảnh lưu niệm

tại hội nghị tập huấn

Hội nghị tập huấn là hoạt động thiết thực nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công tác vận động bầu cử cho ứng cử viên nữ lần đầu tham gia ứng cử. Đồng thời, phát huy tính chủ động, sáng tạo, vai trò, trách nhiệm của các cấp bộ Hội trong tham gia xây dựng chính quyền. Cùng với đó, góp phần nâng cao năng lực cho các ứng cử viên nữ và đảm bảo tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND các cấp, góp phần thực hiện thành công cuộc bầu cử tại địa phương, đơn vị./.

Tác giả:  Hà Hồng Khánh - Hội LHPN huyện