Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Đồn - tỉnh Bắc Kạn

Chi Hội trưởng phụ nữ dân tộc Dao học và làm theo lời Bác

( Cập nhật lúc: 20/10/2020  )
Là phụ nữ dân tộc Dao lại là Chi Hội trưởng phụ nữ của thôn, chị Triệu Thị Dất, thôn Nà Lịn, xã Tân Lập đã vượt qua được những rào cản, thách thức về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán để trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, cũng như công tác Hội phụ nữ.

Sinh năm 1965, xuất thân trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ chứng kiến cuộc sống khó khăn của bố mẹ và của bản thân khi mới lập gia đình, suốt ngày quanh quẩn với cây ngô, cây lúa cùng lắm chỉ đủ ăn chứ không khấm khá lên được, chị Dất đã nghiên cứu, tìm tòi, học học các mô hình kinh tế phù hợp để phát triển. Tận dụng diện tích đất đồi rừng sẵn có của gia đình, khi huyện triển khai Dự án trồng rừng 147 gia đình chị đã đăng ký thực hiện với 04 ha quế, mỡ. Bên cạnh đó, tích cực chăn nuôi lợn, gia cầm. Theo tính toán của chị từ năm 2015 đến năm 2019 tổng thu từ chăn nuôi lợn sau khi trừ chi phí đạt khoảng 500 triệu, chăn nuôi gia cầm khoảng 100 triệu; bán lợn thương phẩm, mỗi năm kiếm thêm hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra để thuận tiện trong việc chăn nuôi, gia đình mua thêm máy say xát vừa phục vụ gia đình vừa phục vụ nhu cầu của bà con trong xã, mỗi năm cũng kiếm thêm trên 10 triệu đồng.

     Chị Dất nhận giấy khen của UBND huyện tại Hội nghị điển hình tiên tiến

phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020

Chi hội phụ nữ thôn Nà Lịn hiện nay có 48 hội viên, là một trong những thôn khó khăn của xã Tân Lập, trình độ nhận thức của chị em còn hạn chế, thế nên với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Nà Lịn, chị Dất đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phụ nữ, trẻ em; tuyên truyền phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  và cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, chị đã tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ của thôn xây dựng “Ống tiền tiêt kiệm”, “ Hũ gạo tình thương”, số tiền thu được góp cùng các Chi hội phụ nữ khác của xã giúp đỡ các chị em phụ nữ còn khó khăn của địa phương.Không chỉ dừng lại ở việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, để tiếp tục đưa các sản phẩm nông sản đặc sản đến gần người tiêu dùng hơn, chị Dất đã tham gia Hợp tác xã Hồng Luân sản xuất tiêu thụ bún khô gạo Bao thai và một số mặt hàng của địa phương.

Bên cạnh đó, bằng những kiến thức, sự hiểu biết của mình chị cũng tích cực triển khai cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” hướng chị em phụ nữ của thôn thực hiện nếp sống văn minh như: luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, xây dựng gia đình hạnh phúc và chăm sóc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan,.. Ngoài ra, với kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của gia đình, chị đã giúp đỡ, hướng dẫn các chị em phát triển kinh tế. Từ sự nhiệt tình giúp đỡ của chị nên hiện nay trong thôn đã có nhiều chị em mạnh dạn phát triển cây chè, trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi lợn, từng bước giúp cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn. Bản thân chị và gia đình hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương đã hiến 25m2 đất cho tập thể để làm đường giao thông nông thôn. Gia đình chị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Chị Lường Thị Thoan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Lập cho biết: Chị Dất là một điển hình trong phát triển kinh tế của xã cũng như Hội phụ nữ. Thời gian tới, Ban chấp hành Hội phụ nữ xã sẽ nhân rộng mô hình để lan tỏa phong trào phụ nữ phát triển kinh tế cũng như phụ nữ học tập và làm theo Bác ở địa phương.

Với những nỗ lực của bản thân trong phát triển kinh tế cũng như trong phong trào Hội phụ nữ, chị Dất đã trở thành tấm gương sáng của địa phương được nhận giấy khen của xã Tân Lập về điển hình phong trào phát triển kinh tế cũng như công tác Hội phụ nữ, đặc biệt mới đây được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020. Những nỗ lực của chị và thành quả đạt được hôm nay đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Tác giả:  Nông Đuổng
Nguồn: 
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN CHỢ ĐỒN

Địa chỉ: tổ 2b, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn. 
Điện thoại:  0209.3882.127 - Email:
hdndubnd.cd@backan.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.