Xuất hiện tình trạng cắt trộm dây tiếp địa tại một số Trạm biến áp trên địa bàn huyện

Theo thông tin từ Điện lực Chợ Đồn, vừa qua trong quá trình đơn vị thực hiện kiểm tra định kỳ tại một số Trạm biến áp trên địa bàn huyện đã phát hiện một số Trạm biến áp bị kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa từ mặt máy biến áp (MBA) đến chân MBA, gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của con người.

Điện lực Chợ Đồn kiểm tra TBA Bằng Phúc 5.

Cụ thể, kiểm tra các Trạm biến áp (TBA): Quảng Bạch; Bản Cuôn 2; Bằng Phúc 1 và 5; Phương Viên 1; Chợ Điểng, xã Đồng Lạc đã phát hiện bị mất gần 50m dây tiếp địa làm việc của MBA và dây nối đất bảo vệ của chống sét van, dây nối đất của tủ tụ bù. Tổng giá trị vật tư bị mất (chưa tính giá nhân công khắc phục lại và thời gian cắt điện để khắc phục) là trên  6.000.000đ.

Dây tiếp địa từ mặt MBA đến chân MBA bị kẻ gian cắt trộm.

Việc cắt trộm dây tiếp địa làm việc của MBA và dây nối đất bảo vệ của chống sét van, dây nối đất của tủ tụ bù là rất nguy hiểm. Bởi khi kẻ gian tự ý trèo lên cắt dây tiếp địa của TBA có nguy cơ vi phạm khoảng cách phóng điện dẫn đến khả năng cao bị điện cao, hạ áp giật; ngoài ra, dây tiếp địa dùng bổ sung và tăng cường trung tính cho TBA để cấp điện cho khách hàng, khi bị cắt mất có khả năng dẫn đến TBA mất trung tính và cháy thiết bị sử dụng điện của nhân dân; dây nối đất của chống sét van dùng để bảo vệ MBA khi có dòng sét để tránh cháy MBA

Trước tình trạng dây tiếp địa làm việc của MBA và dây nối đất bảo vệ của chống sét van, dây nối đất của tủ tụ bù đã và đang diễn ra, Điện lực Chợ Đồn tăng cường công tác kiểm tra vào ban đêm, ngăn chặn tình trạng trộm cắp, phối hợp với lực lượng Công an vào cuộc điều tra, làm rõ đối tượng, xử lý nghiêm theo pháp luật, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cấp điện an toàn phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện.

Tác giả: Thu Thúy