• :

Lễ phát động và diễu hành hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023

Sáng ngày 20/4/2023, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện tổ chức Lễ phát động và diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn; sở Công Thương; Chi cục trồng trọt bảo vệ thực vật và quản lý chất lượng tỉnh; đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ma Doãn Kháng, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh Lễ phát động.

"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 với chủ để “ Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Mục đích của tháng hành động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước và giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo, hiện nay toàn huyện hiện có trên 900 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2022 và quý 1 năm 2023 trên địa bàn huyện ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể gồm 6 người mắc tại thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá, trong đó có 01 người tử vong, nguyên nhân ngộ độc do ăn nhầm rau mọc tự nhiên trên rừng (lá ngón). Tổ chức kiểm tra 620 lượt cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có 493 cơ sở đạt, chiếm 79,5%; 127 cơ sở không đạt, chiếm 20,5%; 04 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, xử phạt với số tiền 4.400.000đ; hành vi vi phạm kinh doanh là hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không có tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ; số sản phẩm buộc tiêu hủy là 678 sản phẩm; tổng giá trị hàng hóa tiêu hủy khoảng trên 3.000.000đ.

Đồng chí Ma Doãn Kháng, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.

Để thực hiện chủ đề “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” đạt hiệu quả, đồng chí Ma Doãn Kháng, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể, các cơ quan đơn vị trực thuộc Trung ương, tỉnh, công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, cấp uỷ chi bộ các thôn/bản/tổ dân phố hãy chủ động tích cực tham gia tháng hành động. Huy động toàn thể Nhân dân tham gia vào các hoạt động bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, xây dựng và triển khai các hoạt động bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để các hoạt động này không chỉ diễn ra trong tháng hành động mà còn là hoạt động xuyên suốt trong năm và đặc biệt tập trung cao điểm trong các dịp Lễ, Tết. Kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm có vi phạm...

Diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2023.

Sau Lễ phát động, các cơ quan, ban, ngành, đoàn viên, thanh niên đã diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” trên trục đường chính từ thị trấn Bằng Lũng đến xã Ngọc Phái./.

Tác giả: Thu Thúy