Hợp tác xã Toàn Dân thực hiện Mô hình hỗ trợ chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Quyết định số 2094/QĐ-UBND ngày 14/11/2023 về việc phê duyệt Mô hình hỗ trợ chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn có 02 Hợp tác xã được thực hiện mô hình là Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Thành Đạt, thôn Nà Lạc, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn và Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Toàn Dân, thôn Cọn Poỏng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn.

Hệ thống nhà lưới khép kín sản xuất của Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Toàn Dân diện tích 1.200m2

Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Toàn Dân, tại thôn Cọn Phỏng, xã Nam Cường được thực hiện mô hình chuyển đổi số hướng đến sự phát triển bền vững. Là đơn vị mới được thành lập ngày 02/02/2021, với sứ mệnh phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết và xây dựng hệ thống sản xuất khép kín từ giống đến bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Hợp tác xã có 8 thành viên. Các sản phẩm sản phẩm nông nghiệp chính của HTX là dâu tây, dưa lưới, dưa chuột, củ cải, cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm)… Sản phẩm tiêu thụ đạt doanh thu 700 - 800 triệu đồng mỗi năm.

Ông Nông Xuân Huy, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Toàn Dân cho biết: hiện nay, Hợp tác xã có hệ thống nhà lưới khép kín trên diện tích 1.200m2 (khung sắt), bao quanh bởi lưới chắn côn trùng. Có hệ thống tưới nhỏ giọt, vận hành tự động, hệ thống bón phân cùng hệ thống tưới, hệ thống quạt gió, bể cha nước 20m3, nguồn nước giếng khoan. Sản phẩm trồng trong nhà lưới khép kín: dưa lưới (sản lượng 03 tấn/năm), dâu tây (sản lượng đạt 04 tấn/năm), dưa chuột (sản lượng đạt 03 tấn/năm). Nguồn nhân lực của Hợp tác xã đáp ứng khả năng sử dụng thành thạo các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Với mục tiêu ứng dụng chuyển đổi số, hình thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thông qua việc quản trị số về bộ máy, hệ thống sản xuất, giúp nâng cao trình độ, năng lực cho hợp tác xã nhằm ổn định chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, hướng tới phát triển bền vững trên địa bàn. Cụ thể, Hợp tác xã được đầu tư nâng cấp hệ thống thiết bị như: lắp đặt hệ thống điều khiển trung tâm và các thiết bị cảm biết liên kết; lắp đặt bổ sung hệ thống điều khiển tưới tự động; lắp đặt Hệ thống thông gió nhà màng: Hệ thống Quạt thông gió đối lưu. Được tập huấn, nâng cao năng lực cho Hợp tác xã sử dụng hệ thống SmartFarm: Tập huấn các thành viên Hợp tác xã thao tác và vận hành hệ thống, làm chủ được hệ thống; Hỗ trợ từ xa công tác giám sát thiết bị và xử lý quản trị hệ thống thiết bị; Tư vấn nâng cấp hệ thống trong trường hợp phát triển giống cây trồng mới, mở rộng quy mô sản xuất.

Mô hình hỗ trợ chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới hướng tới nông thôn mới thông minh được triển khai có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ hợp tác xã nhanh chóng bắt kịp với xu hướng nền nông nghiệp của thời đại mới, có thể đáp ứng được vấn đề về nhân lực khi áp dụng các công nghệ 4.0 trong nông nghiệp. Tăng sản lượng, nâng cao chất lượng để đưa ra thị trường các sản phẩm sạch đồng đều có tính ổn định, giá trị cao; góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, phát triển kinh tế, hiện đại hoá nông thôn, tham gia thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ngoài ra, mô hình còn làm hình mẫu về triển khai Chương trình chuyển đi số trong xây dựng nông thôn mới để các địa phương khác nghiên cứu, nhân rộng./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT