Hội nghị trực tuyến công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn

Chiều ngày 30/11/2023, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kan thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Tại điểm cầu của tỉnh, dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các đồng chí lãnh đạo tỉnh gồm: Đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện các sở, ban ngành.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn ( Ảnh Báo Điện tử Chính phủ).

Dự tại điểm cầu huyện Chợ Đồn có đồng chí Hà Văn Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Ma Thị Na - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Triệu Huy Chung - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các phòng, ban ngành của huyện. Hội nghị được kết nối đến các điểm cầu của các xã, thị trấn trong toàn huyện Chợ Đồn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Lễ công bố Quy hoạch ( Ảnh Báo điện tử Chính phủ).

Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1288/QĐ-TTg phê duyệt ngày 3/11/2023. Mục tiêu Quy hoạch là đến năm 2030, Bắc Kạn trở thành tỉnh phát triển trung bình khá, bền vững của vùng với hệ thống không gian phát triển hài hòa, hợp lý giữa đô thị và nông thôn, giữa khu vực phát triển kinh tế với các khu vực bảo tồn sinh thái, văn hóa. Kinh tế phát triển theo hướng xanh và năng động với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng số đồng bộ, hiện đại; các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư theo hướng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định, bền vững; hợp tác, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Nội dung Quy hoạch nêu rõ: Đầu tư, phát triển khu du lịch hồ Ba Bể trở thành Khu Du lịch quốc gia với các sản phẩm, loại hình du lịch độc đáo, mang bản sắc riêng và liên kết chặt chẽ với các khu du lịch trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; phát triển du lịch Hồ Nặm Cắt trở thành khu du lịch cấp tỉnh; phấn đấu mỗi huyện, thành phố có ít nhất 1 điểm, khu du lịch được công nhận; phát triển các cụm du lịch gồm: Cụm du lịch Ba Bể và phụ cận; cụm du lịch thành phố Bắc Kạn và phụ cận; cụm du lịch (ATK) Chợ Đồn và phụ cận; cụm du lịch Na Rì - Ngân Sơn.

Điểm cầu trực tuyến huyện Chợ Đồn dự Hội nghị.

Theo Quy hoạch được phê duyệt, hình thành 5 vùng hoạt động kinh tế - xã hội. Trong đó huyện Chợ Đồn thuộc Tiểu vùng phía Tây, phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, chế biến nông, lâm sản, công nghiệp cơ khí.. phát triển sản xuất nông nghiệp, du lịch. Trong các cực tăng trưởng, huyện Chợ Đồn là cực tăng trưởng về công nghiệp - đô thị - du lịch. Phát triển thị trấn Bằng Lũng có vai trò là trung tâm của huyện Chợ Đồn; phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, hình thành các cụm công nghiệp trên hành lang tuyến quốc lộ 3C và quốc lộ 3B; phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, nghỉ dưỡng với trọng tâm khu ATK.

Dự lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, phát triển Bắc Kạn nói riêng và toàn vùng trung du-miền núi phía bắc, rút ngắn khoảng cách với các địa phương miền xuôi là nhiệm vụ của không chỉ riêng địa phương, mà là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan và mỗi cá nhân./.

Tác giả: Hà Tuyết – Phòng VH&TT