Hội nghị công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp

Chiều ngày 9/5/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Mạnh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn; đồng chí Đặng Đình Phong, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp huyện; Điện lực huyện Chợ Đồn cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp huyện.

Đồng chí Đặng Đình Phong, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp huyện khai mạc Hội nghị.

Hiện nay, huyện được cung cấp điện từ Trạm 110kV-E26.2 Chợ Đồn với 5 lộ xuất tuyến đường dây 35kV, ngoài nguồn cấp chính, huyện còn được cấp điện từ Trạm 110Kv –E26.1 Bắc Kạn với 4 lộ đường dây mạch vòng 35kV. Khối lượng quản lý, tổng chiều dài đường dây 35kV, 04kV là trên 744km, gồm 225 trạm biến áp.

Để giảm thiểu vi phạm hành lang lưới điện cao áp, thời gian qua, Điện lực Chợ Đồn đã phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cáo áp đến các thôn, xã trong huyện. Qua đó, người dân đã hiểu biết hơn về tầm quan trọng trong bảo vệ hành lang lưới điện cao áp, tạo điều kiện thuận lợi để ngành điện thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng đường dây, thiết bị cũng như việc chặt tỉa cây trong, ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang lưới điện cao áp vẫn xảy ra, toàn huyện hiện có 189 công trình nhà cửa nằm trong hành lang lưới điện cao áp; tổng chiều dài đường dây cao áp đi qua khu vực rừng trồng, rừng đặc dụng, rừng quốc gia trên địa bàn huyện là 105,8km, số cây ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây khoảng trên 2.500 cây. Từ năm 2021 đến nay, toàn huyện có 16 điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp do các tổ chức, cá nhân san gạt, đổ đắp đất trong hành lang an toàn lưới điện. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 26 vụ sự cố với tổng thời gian mất điện 15.512 phút, nguyên nhân liên quan đến vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp như cây ngoài hành lang đổ vào đường dây, người dân chặt cây ngoài hành lang đổ vào dường dây gây ra sự cố. Từ năm 2019 đến 2022 có 3 trường hợp người dân bị tai nạn điện do vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp.

Các đại biểu dự Hội nghị thảo luận về công tác đảm bảo an toàn lưới điện cao áp.

Thời gian tới, để bảo vệ tốt hành lang lưới điện cao áp, cung cấp nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất, kinh doanh, các sự kiện chính trị, xã hội, Điện lực Chợ Đồn tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân về Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện, Nghị định số 51/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung  một số điều của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra đối với các công trình, nhà cửa, cây cối vi phạm hành lang lưới điện, có nguy cơ đổ vào đường dây gây sự cố, để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tác giả: Thu Thúy