Chợ Đồn triển khai kế hoạch tổ chức diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện

Nhằm nâng cao vai trò Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) các cấp trong hoạt động chỉ đạo điều hành xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại địa phương; nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học; cán bộ, nhân viên ngành y tế thành thạo quy trình ứng phó, xử lý với tình huống khẩn cấp nếu xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người, ngày 11/04/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Chợ Đồn ban hành kế hoạch 105/KH-UBND về tổ chức diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện.

Tập huấn chuyên môn cho lực lượng Y tế và các thành phần tham gia diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện.

Theo kế hoạch, quy mô diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở cấp huyện. Hình thức diễn tập đóng vai tại hiện trường kết hợp trình chiếu một số clip xử lý tình huống vụ ngộ độc thực phẩm đã được dựng sẵn.

Về tổ chức thực hiện, Trung tâm Y tế hiệp đồng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Chợ Đồn chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan triển khai thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Lực lượng tham gia diễn tập với số lượng khoảng 100 người thuộc các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn huyện. Địa điểm diễn tập tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Chợ Đồn. Thời gian diễn tập: Tổ chức diễn tập thử ngày 19/5/2023, chính thức ngày 21/5/2023.

Để hoạt động diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông dân tộc nội trú của huyện đạt mục tiêu kế hoạch đề ra,  Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu Trung tâm y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các nội dung, mọi điều kiện cho cuộc diễn tập, tổ chức thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn chuyên môn; Các tình huống trong diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm phù hợp với thực tế của cơ sở, đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và các yêu cầu, quy định, kỹ thuật của điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm. Các đơn vị tham gia diễn tập xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm được phân công, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết và triển khai thực hiện theo đúng tình huống giả định nhằm đạt hiệu quả cao, đồng thời ngành y tế phối hợp tốt với cơ quan tuyên truyền của địa phương đưa tin để Nhân dân biết đây là cuộc diễn tập, không phải tình huống thật, tránh việc đưa thông tin không chính xác lên mạng xã hội.

Tác giả : Hương Liễu