Chợ Đồn phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân GiápThìn năm 2024

Sáng ngày 15/2/2024 (tức ngày mùng 6 tháng giêng), hòa chung trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, UBND huyện tổ chức  Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân GiápThìn năm 2024 gắn với Chương trình “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Hà Đức Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Ma Thị Na- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Triệu Huy Chung- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể cấp huyện và UBND xã Ngọc Phái.

Chợ Đồn phát động  “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân GiápThìn năm 2024.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thực hiện lời dạy của Người, huyện luôn xác định việc trồng cây xanh là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của tỉnh không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau.

Trong những năm qua, phong trào trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng của huyện Chợ Đồn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2023 toàn huyện đã thực hiện trồng được 603,806/600 ha kế hoạch giao, đạt 100,63%; trong đó, diện tích trồng hưởng ứng tết trồng cây (sử dụng ngân sách huyện) là 1,317 ha. ng tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được triển khai sâu rộng, nghiêm túc, quyết liệt, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống cho người dân; nhiều hộ gia đình đã giàu lên từ phát triển kinh tế rừng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh của huyện.

Phát động tại buổi lễ, đồng chí Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Thông qua Lễ phát động nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về việc trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng; gắn công tác bảo vệ, phát triển rừng với phát triển kinh tế - xã hội, phát huy vai trò của rừng trong phòng hộ sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây còn là hoạt động thiết thực của huyện nhằm hưởng ứng thực hiện Chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”.

Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND xã Ngọc Phái đã thực hiện trồng hơn 700 cây mỡ tại hộ gia đình Ông Nông Văn Huyến, thôn Phiêng Liềng, xã Ngọc Phái. Ngoài ra, huyện cũng cấp 96 cây lát để trồng tại thôn Nà Khắt, xã Bằng Lãng; cấp 10 cây hoa ban trồng tại Trường TH&TH cơ sở xã Yên Thịnh.

Năm 2024, huyện phấn đấu trồng rừng 500 ha, trong đó trồng cây phân tán 60 ha, trồng lại rừng sau khai thác 420 ha, trồng theo các chương trình, dự án khác 20 ha; tỷ lệ che phủ rừng duy trì 80,5% trở lên.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo UBND huyện kêu gọi các địa phương, cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trong huyện hãy tích cực hưởng ứng tham gia phong trào " Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn và thực hiện “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” với ý thức, trách nhiệm cao nhất, khẩn trương triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về kế hoạch trồng rừng và công tác phòng cháy, chữa cháy, quản lý, bảo vệ rừng năm 2024; tuyên truyền sâu rộng đến người dân về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện và giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng, tạo phong trào: "Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, toàn dân trồng cây, trồng rừng” và gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái. Các địa phương, đơn vị phải lập kế hoạch chi tiết, chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển lâm nghiệp năm 2024.

Một số ảnh trồng cây tại thôn Phiêng Liềng, xã Ngọc Phái:

Tác giả: Thu Thúy