Chợ Đồn diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể năm 2023

Ngày 21/5, Ban chỉ đạo diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm huyện Chợ Đồn tổ chức thực hành diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Chợ Đồn.

Quang cảnh buổi diễn tập.

Tới dự, chỉ đạo và tham quan diễn tập có đồng chí Tạc Văn Nam – Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn; đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn; Lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Về phía huyện Chợ Đồn có đồng chí Ma Doãn Kháng – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện – Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập của huyện; Trưởng, Phó Ban chỉ đạo ATTP, Trưởng trạm Y tế các xã, thị trấn; Hiệu trưởng  các Trường có bếp ăn tập thể, bán trú trên địa bàn.

Buổi diễn tập với tình huống giả định: Sau bữa ăn trưa ngày 20/5/2023 của 273 học sinh tại trường, một số học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… và được đưa đến khám tại Phòng Y tế nhà trường. Và theo thông báo từ quản sinh nhà trường, tiếp tục có thêm nhiều học sinh có biểu hiện tương tự đang được đưa đến Phòng Y tế. Trước diễn biến phức tạp của tình hình, Phòng Y tế nhà trường báo cáo Ban giám hiệu nhà trường và Trạm Y tế thị trấn Bằng Lũng đề nghị hỗ trợ.

Ngay sau khi nhận thông tin từ nhà trường, Trạm y tế thị trấn Bằng Lũng, Uỷ ban nhân dân thị trấn Bằng Lũng đã báo cáo Trung tâm y tế huyện để chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời trong công tác cứu, chữa bệnh nhân. Trung tâm Y tế huyện đã triển khai ngay các phương án xử lý, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn đến nhà trường lập khu khám dã chiến để phục vụ ngay công tác khám chữa bệnh tại nhà trường, chuyển học sinh bị ngộ độc nặng lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và xử lý môi trường…Đồng thời báo cáo Sở y tế thông qua phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và báo cáo Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn. Như vậy, tình huống giả định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Chợ Đồn đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện phối hợp với nhà trường xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định, hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Tạc Văn Nam – Tỉnh uỷ viên -  Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn và các ban ngành liên quan đánh giá cao kết quả thực hành diễn tập xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm tập thể của huyện Chợ Đồn. Cuộc diễn tập đã góp phần tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý tình huống về ngộ độc thực phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ": Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Chợ Đồn

Cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Trung tâm y tế huyện tại buổi diễn tập.

Diễn tập hoạt động thăm khám, cấp cứu bệnh nhân của lực lượng y tế tại Khu khám dã chiến Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Chợ Đồn.

Đồng chí Tạc Văn Nam – Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn phát biểu đánh giá Cuộc diễn tập.

Tác giả: Hương Liễu – Ngọc Khu – Đức Trọng