Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn hướng dẫn triển khai Nghị định 75/2023/NĐ-CP và gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế năm 2024

Thực hiện Nghị định 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT); Công văn số 967/BHXH-TST ngày 24/11/2023 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn về việc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế, nhằm đảm bảo quyền lợi và kịp thời cập nhật chế độ, quy định của các văn bản hướng dẫn về bảo hiểm, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chợ Đồn đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan đơn vị, người dân trên địa bàn huyện thực hiện nội dung theo quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP và gia hạn thẻ BHYT năm 2024.

Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với UBND xã tuyên truyền phát triển người tham gia bảo hiểm đến tận các hộ dân.

Theo đó, đơn vị sử dụng lao động do BHXH huyện quản lý thu sẽ thực hiện rà soát người lao động là Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT) đang có thẻ BHYT mã hưởng ký hiệu bằng số 4 đơn vị hướng dẫn người lao động lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT từ mã hưởng 4 (được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB) sang mã hưởng 3 (được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB), thời gian hưởng là 36 tháng (kể từ 01/11/2023). Hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS), có xác nhận của đơn vị gửi về BHXH huyện để điều chỉnh theo quy định.

Đối với các đơn vị quản lý người tham gia BHYT trên địa bàn, gồm: Ủy ban nhân dân xã Đồng Thắng, xã Quảng Bạch, thị trấn Bằng Lũng thông tin, tuyên truyền đến Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa xã, thị trấn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT, quyền lợi khám chữa bệnh BHYT được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (mã hưởng ký hiệu bằng số 3), nhóm đối tượng ký hiệu là DS trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023. Đối với người chưa tham gia BHYT thì đăng ký tham gia và nộp tiền đóng 30% mức đóng BHYT tại các Điểm thu thuộc tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện, Viettel) trên địa bàn; trường hợp đang tham gia BHYT  theo nhóm đối tượng khác như: học sinh, sinh viên, hộ gia đình… thì hướng dẫn người tham gia liên hệ với nhà trường, tổ chức dịch vụ thu chuyển đổi đối tượng sang nhóm DS (người dân tộc thiểu số được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT) và nộp hồ sơ (Mẫu TK1-TS) đề nghị hoàn trả tiền đóng thừa (nếu có) theo quy định.

Bảo hiểm xã hội huyện tích cực tuyên truyền các chính sách bảo hiểm đến người dân.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện: Học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, đề nghị đơn vị phối hợp rà soát, hướng dẫn học sinh chuyển đối tượng từ nhóm học sinh sang nhóm danh sách (người dân tộc thiểu số được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT). Đối với các trường hợp đã đóng tiền BHYT học sinh, sinh viên, BHXH huyện sẽ phối hợp rà soát, hướng dẫn hoàn trả tiền đóng thừa theo quy định.

Các tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện, Viettel): Phối hợp với UBND cấp xã tổ chức tuyên truyền, vận động Người dân tộc thiểu số sinh sống ở các địa bàn nêu trên được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ, mã đối tượng là DS, mã hưởng ký hiệu là 3. Mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở nhân (x) với số tháng tương ứng với thời hạn sử dụng của thẻ BHYT, trong đó:  Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT, trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023. Các trường hợp đã đóng tiền BHYT theo hộ gia đình, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình (có hạn thẻ BHYT sau ngày 01/11/2023), thông báo cho người tham gia BHYT biết về việc chuyển đối tượng tham gia sang nhóm DS, đồng thời hướng dẫn người tham gia nộp hồ sơ hoàn trả (Mẫu TK1-TS) đề nghị hoàn trả tiền đóng thừa (nếu có) theo quy định.

Về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2024, cơ quan Bảo hiểm xã hội hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu: Phối hợp với BHXH huyện rà soát, xác định số tiền còn phải nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN trong tháng 12/2023 và thực hiện chuyển tiền vào tài khoản chuyên thu của BHXH huyện.Trên cơ sở số tiền các Đơn vị đã chuyển đủ trong tháng 12/2023 và danh sách tham gia BHYT tại đơn vị, hướng dẫn người tham gia kiểm tra, rà soát thông tin ghi trên thẻ BHYT, cụ thể: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, mã quyền lợi hưởng... Trường hợp có thay đổi thông tin, thực hiện lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh chuyển BHXH huyện trước ngày 20/12/2023 để điều chỉnh. Sau ngày 20/12/2023 BHXH huyện căn cứ dữ liệu thu đang quản lý sẽ thực hiện gia hạn thẻ BHYT năm 2024 cho người tham gia theo quy định.

Nhằm đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho người tham gia Bảo hiểm y tế và từng bước thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, BHYT, cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID./.

Tác giả: Hà Tuyết, Phòng VH&TT huyện